(GMT + 7)

Tin trong ngành

Hà Nội: Xây dựng hơn 500 căn nhà ở xã hội tại Long Biên

Date: 2014-01-13 12:07:58


(Ảnh minh họa: TTXVN) (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần BIC Việt Nam đã khởi công dự án nhà thu nhập thấp Rice City Sông Hồng tại lô đất A1-05 phố Gia Quất, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Nằm tại phía Đông thành phố Hà Nội, đây là dự án nhà ở xã hội có khoảng cách gần sát nhất với trung tâm Thủ đô khi chỉ cách Hồ Gươm 3km.

Theo thiết kế, Rice City Sông Hồng gồm 3 khối nhà cao 21 tầng xây dựng trên lô đất rộng hơn 10.000m2 với tổng số hơn 500 căn hộ. Tầng 1 được bố trí các kiốt thương mại, Ban quản lý tòa nhà và các phòng kỹ thuật phục vụ cho tòa nhà.

Không gian sinh hoạt chung và sân chơi nằm ở tầng trên cùng, là nơi lý tưởng để cư dân tận hưởng không gian xanh trong lành, thoáng mát thay vì phải tập thể dục trên những con đường ồn ào đầy khói bụi và nguy hiểm giao thông.

Ưu điểm lớn nhất tại chuỗi dự án Rice City là việc sắp xếp công năng cho từng căn hộ. Mỗi tầng được bố trí từ 7-10 căn hộ, có diện tích từ 57m2 đến 67m2.

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Hiện nay tại Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện 14-15 dự án nhà ở xã hội và nhiều dự án thương mại khác đang xin chuyển đổi sang loại hình này.

Theo Thứ trưởng, số lượng nguồn cung trong thời gian tới ước khoảng 15.000 căn hộ vẫn còn nhỏ so với nhu cầu thống kê sơ bộ là 140.000 căn. Hầu hết các dự án xây xong móng đều đã bán hết ngay. Riêng chủ đầu tư Viglacera đã quyết định để lại khoảng 100 căn tại dự án Đặng Xá để cho thuê.

Sau khi dự án Rice City Sông Hồng hoàn thành không chỉ bổ sung tiếp vào quỹ nhà ở xã hội mà còn góp phần điều chỉnh giá nhà ở thương mại ngày càng hợp lý hơn./.

Hà Nội sắp tổng kiểm tra việc sử dụng đất tại các dự án

Date: 2014-01-13 13:34:23


Theo tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, từ nay đến 31/5 tới, Hà Nội sẽ tổng kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án trên địa bàn toàn thành phố.

Đối tượng kiểm tra đợt này là các tổ chức, doanh nghiệp được thành phố giao đất, cho thuê đất từ 1/1/2009 đến 31/12/2013, trừ một số dự án đã được hoặc có quyết định thanh tra, kiểm tra và cấp thẩm quyền có ý kiến xử lý theo quy định; các hộ gia đình, cá nhân được thành phố giao đất để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng của thành phố sẽ tập trung thanh tra việc chậm thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư; để đất hoang hóa, không sử dụng trong 12 tháng liền kể từ khi bàn giao tại thực địa; tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với cam kết trong dự án đầu tư được phê duyệt; sử dụng sai mục đích đất được giao, thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án trái phép.

Đoàn thanh kiểm tra cũng sẽ tiến hành xác minh nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư cũng như vi phạm các chính sách về đất đai khác.

Đối với trường hợp các dự án phải kiểm tra toàn diện, thành phố yêu cầu phải thành lập tổ kiểm tra, thanh tra liên ngành để làm rõ vi phạm, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất xử lý, khắc phục.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trong tổng số hơn 700 dự án phải kiểm tra lần này có cả các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, dự án kinh doanh nhà ở, văn phòng, khách sạn, dự án đầu tư về văn hóa xã hội, hạ tầng, giao thông. Tập trung chủ yếu ở một số quận, huyện như Từ Liêm 85 dự án, Long Biên 56 dự án, Cầu Giấy 65 dự án, Hai Bà Trưng gần 60 dự án, Hoàng Mai hơn 60 dự án, Đống Đa 40 dự án, Ba Đình hơn 30 dự án, Hoàn Kiếm hơn 20 dự án, Tây Hồ hơn 20 dự án…

Trong những năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức được giao đất, cho thuê đất luôn được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Từ năm 2009-2013, thành phố đã chủ động thực hiện thanh tra, kiểm tra tổng số 925 dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn.

Trong đó, có tới 595 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; gần 40dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng khởi công quá 12 tháng và chậm hoàn thành dự án quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt mà không có lý do chính đáng; hơn 290 dự án chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng; 100 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sau khi tổ chức thanh, kiểm tra, gần 270 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được chủ đầu tập trung khắc phục đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phố đã ban hành Quyết định thu hồi đối với 47 dự án, với diện tích 1.795ha (riêng năm 2013 có 13 dự án, diện tích thu gần 970ha). Số dự án còn lại đang tiếp tục thanh tra. Nhiều cán bộ đã bị xử lý kỷ luật vì thiếu tinh thần trách nhiệm./.

TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư

Date: 2014-01-13 13:33:23620 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)


Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cần đảm bảo chất lượng công trình và nhất quyết phải tiếp tục tập trung hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2015.

Hiện Quỹ nhà đất thành phố đã bố trí và cân đối 3.125 căn phục vụ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó đã bố trí được 1.132 căn, 1.993 căn còn lại sẽ đảm bảo hoàn thành và bố trí cho các hộ dân trước ngày 30/6/2014.

Quỹ nhà còn lại là 9.135 căn đảm bảo hoàn thành toàn bộ, kể cả các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi các dự án tái định cư.

Để đạt được kế hoạch này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng khẩn trương lập kế hoạch, tiến độ thực hiện cụ thể đối với 9.135 căn hộ còn lại.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương giao Ủy ban Nhân dân quận 2 chỉ định đơn vị chức năng thuộc quận làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng tuyến đường D1 và D2, đoạn nối từ Khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh đến giáp đường Lương Định Của.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm lập thủ tục ghi vốn đầu tư xây dựng hai đoạn tuyến đường nêu trên để thực hiện ngay trong năm 2014, nếu cấp bách thì tạm ứng ngân sách thành phố để triển khai thực hiện.

Liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã chi trả bồi thường 16.759,08 tỷ đồng cho 14.324 hồ sơ trên tổng số 14.340 hồ sơ với diện tích bồi thường 714,2ha trong số 719,92ha./.

 

Giá đất Hà Nội năm 2014 cơ bản giữ nguyên như 2013

Date: 2014-01-13 13:54:31


http://img1.vietnamplus.vn/t660/Uploaded/lepz/2013_12_31/giadat.jpg
Các biệt thự tại dự án Thiên Đường Bảo Sơn (Hà Nội). (Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN)

Từ ngày 1/1/2014, thành phố Hà Nội sẽ áp dụng Quyết định số 63/2013/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố năm 2014.

Đáng chú ý, bảng giá đất mới này vẫn cơ bản giữ nguyên mức giá các loại đất như năm 2013 (nhất là đất nông nghiệp và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp); chỉ điều chỉnh, bổ sung cục bộ giá các loại đất tại một số vị trí, khu vực.

Về giá đất ở, thành phố bổ sung giá tại một số đường, phố thuộc các quận nhưng không vượt quá tỷ lệ vượt khung giá Chính phủ quy định. Cụ thể, tại các quận có mức giá tối thiểu trên 3,4 triệu đồng/m2 (đường vào Ủy ban Nhân dân phường Dương Nội, Hà Đông) và mức giá tối đa là 81 triệu đồng/m2 (gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ thuộc quận Hoàn Kiếm).

Đây là năm thứ 4 liên tiếp giá đất ở Hà Nội có mức tối đa 81 triệu đồng/m2.

Một số khu vực bảng giá đất ở cơ bản không thay đổi so với năm 2013, bao gồm thị trấn của các huyện và các phường của thị xã Sơn Tây; khu vực giáp ranh các quận (thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức); đất ở nông thôn ven các trục đường giao thông chính; khu dân cư nông thôn…

Cũng theo quy định mới ban hành, trong một số trường hợp cụ thể mà giá đất quy định tại Quyết định này chưa phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường, các ngành liên quan lập phương án giá trình Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định hoặc báo cáo Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố cho ý kiến trước khi quyết định theo nguyên tắc điều chỉnh giá đất trong giới hạn cho phép cao hơn hoặc thấp hơn không quá 20% mức giá của cùng vị trí, cùng mục đích sử dụng đất đã công bố.

Theo số liệu điều tra tại các quận, huyện, thị xã, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thực tế trên thị trường năm 2013 so với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trên thị trường năm 2012 thấp hơn khoảng từ 10-15% và có xu hưởng tiếp tục giảm, chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, mức giá giao dịch trên thị trường nhìn chung cao hơn bảng giá năm 2013 do Ủy ban Nhân dân Thành phố quy định (kể cả các trường hợp vượt khung 20% theo quy định của Chính phủ).

Đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thực tế phần lớn các đơn vị sử dụng đất đều lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; các giao dịch chuyển nhượng là chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê.

Hầu hết các doanh nghiệp có khó khăn trong sản xuất kinh doanh và cho rằng giá cho thuê đất còn cao so với cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh.

Đối với đất nông nghiệp, số lượng giao dịch ít; một số trường hợp ngoài khu vực quy hoạch đô thị có giao dịch mức giá thấp hơn so với mức giá bồi thường, hỗ trợ do thành phố quy định.

Đánh giá về Bảng giá các loại đất năm 2013, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, mặc dù giá đất ở ban hành đã bằng mức vượt khung giá đất tối đa của Chính phủ quy định, nhưng so với giá đất ở trên thị trường nhìn chung còn thấp hơn. Giá đất khu vực giáp ranh giữa thị trấn và khu dân cư nông thôn còn có sự chênh lệch. Một số khu vực đã được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội, nhưng giá đất còn chưa hợp lý cần được điều chỉnh lại.

Giá đất quy định tại các khu vực nông thôn cách xa trung tâm còn thấp hơn so với giá bồi thường, hỗ trợ của đất nông nghiệp trong cùng khu vực./.

Lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2014 chỉ là 5%

Date: 2014-01-13 13:58:03


Lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội đã giảm thêm 1%. (Nguồn: TTXVN). Lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội đã giảm thêm 1%. (Nguồn: TTXVN).

Ngày 02/01/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 là 5%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Trước đó, ngày 15/5/2013, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã ký kết hợp tác triển khai Thông tư số 11/2013/NHNN về cho vay hỗ trợ nhà ở. Lãi suất cho vay của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được áp 6% trong năm 2013. Từ các năm sau, lãi suất này sẽ bằng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6% mỗi năm. Thời hạn cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp.

Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở; và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023.

Như vậy, lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2014 thấp hơn 1%/năm so với mức lãi suất cho vay trong năm 2013./.